Việc thâm nhập của mô hình công nghệ được mã hóa an toàn (blockchain) vào các ngành công nghiệp bất động sản thương mại truyền thống trên toàn thế giới đang tạo ra những tác động thay đổi với thị trường này.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp. Bằng cách tổng hợp và lưu trữ các giao dịch vào sổ cái bảo mật hoạt động theo cơ chế đồng thuận phân quyền, một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Giá trị của hệ thống này là khả năng kiểm tra và theo dõi các giao dịch trong thời gian thực mà không cần đơn vị thứ ba nào khác, chẳng hạn như ngân hàng. Công nghệ này có tiềm năng làm thay đổi ngành kinh doanh bất động sản, thúc đẩy đáng kể tốc độ thực hiện các giao dịch và tăng tính minh bạch.

Blockchain đang định hình lại ngành công nghiệp bất động sản
Việc ứng dụng công nghệ blockchain sẽ giúp định hình lại ngành công
nghiệp bất động sản trên toàn thế giới. Ảnh minh họa

Giao dịch BĐS sẽ thông minh hơn, minh bạch hơn

Một trong những tác động lớn nhất của blockchain đối với bất động sản thương mại là tạo ra một quy trình quản lý giao dịch nhanh và minh bạch hơn. Hợp đồng mua bán được xử lý tự động và thanh toán được thực hiện ngay ở mọi thời điểm.

Blockchain có khả năng tạo mới, xác thực và kiểm toán các hợp đồng trên toàn cầu ngay khi cần và không có sự can thiệp từ bất kì đơn vị trung gian nào. Theo Ashley Perry, trưởng bộ phận quản lý dự án của JLL, khi giao dịch thông qua blockchain việc thanh toán chỉ có thể được thực hiện theo điều khoản đã được mặc định, giúp giao dịch đạt được minh bạch toàn diện cho tất cả các bên và giảm thiểu rủi ro thanh toán. Mô hình này cũng giúp đẩy nhanh quá trình thẩm định trước giao dịch, truy cập được thông tin các bên, tạo nền tảng cho quy trình xác minh thông tin nhanh hơn.

Trong ngành bất động sản công nghiệp và hậu cần, sự minh bạch của blockchain đem lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và khách thuê. Theo Aaron Ahlburn, Giám đốc Nghiên cứu Công nghiệp của JLL, công nghệ sẽ giúp các công ty thương mại điện tử và bán lẻ cải thiện đáng kể khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giảm lượng hàng tồn kho và tăng lợi nhuận.

Gia tăng tính thanh khoản

Công nghệ blockchain cho phép phát triển nền tảng giao dịch sơ cấp và thứ cấp bất động sản, giảm thiểu hạn chế trong giao dịch bằng cách tạo thêm thanh khoản và dễ dàng truy cập vào mạng lưới khách hàng. Thị trường thứ cấp sẽ định hình lại mạng lưới các khách hàng đã đăng ký bằng một giao diện web đơn giản khiến việc huy động vốn hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí.

Một điểm thu hút nữa của công nghệ blockchain là có thể sử dụng mô hình này trong lưu trữ thông tin đất đai, giúp cắt giảm đáng kể những rườm rà trong quy trình kiểm nghiệm đất, đảm bảo tính minh bạch toàn diện. Một khi công nghệ này được sử dụng sẽ giúp hợp lý hóa ngành công nghiệp bất động sản thương mại phức tạp và truyền thống.

Phương Uyên

(Theo Enternews.vn)