Càng gần Tết, áp lực càng gánh nặng lên những ông chủ doanh nghiệp môi giới vì chuyện công nợ, lương thưởng và đủ thứ chi phí dồn dập khác.

Cắm nhà chạy thưởng Tết cho nhân viên

Những ngày cận Tết, anh T, chủ một doanh nghiệp địa ốc phải chạy như con thoi để làm thủ tục thế chấp vay tiền về trả lương thưởng cho nhân viên, đồng thời cho bán rẻ một số căn hộ để thu tiền mặt về. Bởi gần 30 tỷ phí môi giới của công ty anh T được chủ đầu tư quy đổi thành căn hộ. Đây là hàng tồn của dự án, hầu hết là căn hộ diện tích lớn, rất khó tiêu thụ. Tết cận kề mà tiền mặt của công ty không có, lại ôm thêm một đống căn hộ tồn kho khiến anh T lao đao.

Cận Tết, công ty địa ốc nhọc nhằn đòi phí môi giới
Lo tiền thưởng Tết trở thành nỗi ám ảnh của những công ty môi giới

“Làm môi giới, nhìn bề ngoài có vẻ hoành tráng nhưng có những nỗi khổ chỉ người trong nghề mới hiểu. Không bán được hàng đã khổ, mà bán được hàng rồi chưa chắc đã lấy được tiền. Vì thế, chuyện sếp “cắm” nhà riêng để xoay tiền nuôi quân không phải là hiếm”, ah T chia sẻ.

Theo anh T, nhiều chủ đầu tư thấy bán được là họ kiếm cớ để trì hoãn thanh toán hoặc gây khó dễ đủ kiểu. Tiền về chậm, song công ty vẫn phải ứng trước phí để trả cho môi giới để duy trì hệ thống bán hàng. Nếu không trường vốn thì công ty môi giới có thể phá sản ngay cả khi bán được hàng nhưng bị chủ đầu tư “ngâm” phí.

Nhọc nhằn đòi phí môi giới

Chuyện chủ đầu tư chậm thanh toán phí môi giới vài tháng đến 1 năm đã trở nên phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp môi giới bị đưa vào thế khó và việc thanh toán bị trì hoãn hết năm này sang năm khác và có mưu tính ngay từ đầu.

Anh H, giám đốc 1 sàn giao dịch ở quận 2 kể, năm 2015, công ty anh môi giới bán thành công một số sản phẩm tại dự án trên đường Thành Thái, quận 10 do một doanh nghiệp từ Hà Nội vào làm chủ đầu tư nên mỗi lần liên hệ làm việc phải rất khó khăn mà vẫn không gặp được người đủ thẩm quyền giải quyết.

“Chủ đầu tư còn nợ gần 1 tỷ tiền phí môi giới nhưng các đợt thanh toán trước đây, họ chỉ chuyển tiền chứ không chốt lại con số đối chiếu công nợ. Mỗi lần liên hệ thì phía chủ đầu tư lại hẹn chờ sếp duyệt, rồi công ty đang giải quyết. Kiện nhau ra tòa là chuyện bất đắc dĩ nhưng cứ để tình thế này thì không biết bao giờ mới đòi được tiền. Khoản hoa hồng cho môi giới, doanh nghiệp đã phải ứng tiền để trả. Thậm chí, nhiều môi giới đã nhận tiền và nghỉ việc chuyển công ty khác nhưng đến nay công ty vẫn chưa nhận được tiền phí từ chủ đầu tư.

Dự án chung cư trên đường Phan Văn Hớn, quận 12 cũng xảy ra tình trạng tương tự. Mặc dù chung cư này đã bàn giao khoảng 3 năm nhưng đến nay phí bán hàng vẫn chưa được thanh toán hết. Anh D, giám đốc sàn môi giới đã phải khổ sở 3 năm liền để đòi tiền nhưng cứ mỗi lần như vậy chủ đầu tư đều bảo chờ thanh toán mà không có thời hạn.

Anh D ngậm ngùi cho biết, bán nhà đã khó, nhưng đòi nợ phí môi giới còn khổ hơn gấp vạn lần. Mình là chủ nợ mà phải đi van xin hết năm này qua năm khác. Hếu hết các công ty môi giới rất ngại việc kiện chủ đầu tư đòi phí vì nghĩ mình ở thế yếu. Hơn nữa, kiện ra tòa thì sau này khó lấy hàng của các chủ đầu tư khác. Nhưng nếu năm nay không đòi được tiền thì buộc lòng phải đưa ra tòa để sớm kết thúc điệp khúc “Tết nào cũng đi đòi nợ”.

(Theo Vietnamnet)