Lượng người vô gia cư tại thành phố San Jose (Hoa Kỳ) ngày càng tăng. Để giải quyết vấn đề này, Hội đồng thành phố San Jose mới đây đã thông qua chương trình thí điểm xây dựng ngôi làng gồm 40 đơn vị nhà ở cho người vô gia cư.

Hai phương án thiết kế những ngôi làng này của Công ty kiến trúc Gensler đều được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng.

Chương trình xây những ngôi nhà nhỏ trong một năm tới đã được Hội đồng thành phố San Jose thông qua. Một năm trước đây, ý tưởng này đã được đưa ra với việc xây dựng một cộng đồng dân cư với tên Bridge Housing Communities gồm những ngôi nhà 7,4-13m2 cho người vô gia cư.

Hoa Kỳ sẽ xây dựng những ngôi làng nhỏ cho những người vô gia cư

Những ngôi nhà này được coi là giải pháp tạm thời cho thành phố San Jose, và là nơi cư trú khẩn cấp cho người dân. Mỗi cộng đồng sẽ cung cấp chỗ ở cho khoảng 25 người. Tờ The Mercury News thông tin, thành phố San Jose muốn xây một ngôi làng như vậy trong mỗi quận thuộc hội đồng thành phố.

Folding Home và Better Together là hai nhà thiết kế nội thất cho những ngôi nhà này. Mỗi ngôi nhà nhỏ bé này sẽ được trang bị một chiếc giường nhỏ, những khung cửa sổ nhỏ với đầy đủ bếp, phòng tắm, khu sinh hoạt chung.

(Theo Báo Xây dựng Online)