Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho doanh nghiệp trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

Lộ diện đại gia thâu tóm khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng
Khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường
ngay trung tâm quận 1, Tp.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, Tp.HCM) có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường Hai Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh, Đông Du, tổng diện tích khoảng 6.000m2. Năm 2008, UBND Tp.HCM đã giao cho Sabeco mà không tổ chức đấu thầu. Dự kiến, khu đất sẽ được xây dựng dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower, tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.

Theo phương án thiết kế trước đây, dự án Sài Gòn Mê Linh Tower có diện tích xây dựng khối đế 2.520m2, khối tháp 1.650m2, bao gồm 3 tầng hầm và tháp đôi chiều cao 48 tầng và 36 tầng. Tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 90.000m2.

Để thực hiện dự án, Sabeco lập ra Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl. Bốn cổ đông sáng lập ban đầu bao gồm: Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An sở hữu 25,5%, Sabeco sở hữu 26% và Công ty CP Attland sở hữu 23%; Công ty CP Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%%.

Nhưng các cổ đông ban đầu của công ty đầu tư dự án đều đã thoái hết cổ phần. Ông chủ hiện tại của công ty này là một doanh nhân gốc Hoa.

Tháng 6/2016, thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư tại Sabeco Pearl của Bộ Công Thương, Sabeco đã thoái vốn theo hình thức đấu giá bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ (26% vốn điều lệ) cho các cổ đông sáng lập khác.

Sabeco xác định giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần, giá trúng đấu giá là 13.347 đồng/cổ phần, đơn vị trúng đấu giá đã mua toàn bộ cổ phần là Công ty CP Attland (thành viên sáng lập). Khi đó, Attland sở hữu 49% cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Sài Gòn Pearl, 51% còn lại được chia đều cho Công ty Mê Linh và Công ty Hà An.

Tháng 10/2016, Sabeco Pearl được đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Quảng trường Mê Linh. Doanh nghiệp này cũng thay đổi nhân sự cấp cao, cụ thể ông Nguyễn Như Pho lên làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Bùi Cao Nhật Quân.

Nhưng 1 tháng sau đó, ông Ngô Văn An lại lên thay ông Nguyễn Như Pho. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh mới, ông Ngô Văn An sinh năm 1977 người Hoa. Cùng với việc thay thế Chủ tịch HĐQT, các cổ đông sáng lập ban đầu cũng thoái sạch vốn tại đây.

Lộ diện đại gia thâu tóm khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng

Ban đầu, khu đất 6.000m2 này được dự kiến đầu tư khu phức hợp gồm
khách sạn 6 sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng
cho thuê có tên là Sabeco Tower. Ảnh: Lê Quân

Được biết, ngoài Công ty CP Đầu tư Quảng trường Mê Linh, hiện ông Ngô Văn An là chủ sở hữu hoặc đại diện pháp luật của 8 công ty, hầu hết trong số này liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Điển hình như Công ty TNHH BĐS Đức Khải 1; Công ty CP Đầu tư Mê Linh Square; Công ty TNHH dịch vụ thương mại và đầu tư Tương Lai; Công ty CP Đức Giang; Công ty CP Đầu tư Golden Hill; Công ty CP đầu tư Trade Wind; Công ty CP quản lý phát triển dự án Đông Sài Gòn; Công ty TNHH quản lý tài sản & BĐS Alpha King.

Các doanh nghiệp mà ông Ngô Văn An làm đại diện lại được sáng lập bởi nhiều cá nhân khác.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư Mê Linh Square có vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng trong đó ông Ngô Văn An không phải là cổ đông sáng lập. Ba cổ đông sáng lập gồm Trương Kiến Anh (chiếm 30%); Diệp Nhâm Quang Vinh (người Hoa, chiếm 30%) và Trương Thôi Chánh (chiếm 40%).

Tháng 1/2017, Công ty CP Đầu tư Golden Hill được thành lập vào với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do 3 cổ đông sáng lập gồm Bùi Đức Dũng (40%), Lương Minh Hán (30%) và Tất Thành Chí (30%).

Sau đó, Golden Hill sáp nhập với Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngân Bình vào tháng 11/2017, tăng vốn điều lệ lên 2.798 tỷ đồng. Cùng với việc sáp nhập này là các cổ đông Tất Thành Chí, Bùi Đức Dũng và Lương Minh Hán thoái sạch vốn, ông Ngô Văn An lên làm Tổng giám đốc Golden Hill.

Đáng chú ý là khi các cổ đông người Việt thoái toàn bộ vốn tại Golden Hill, thay vào đó là 3 cổ đông ngoại gồm: Golden Hill Investment, Quality Plus Developments Limited, Ford Master International Limited và Company Limited. Các pháp nhân này đều đến từ “thiên đường thuế” British Virgin Islands.

Công ty CP đầu tư Trade Wind cũng được thành lập dựa trên sự sáp nhập Công ty TNHH Bất động sản Đức Khải 1, do ông Ngô Văn An làm chủ, nhưng cổ đông sáng lập ban đầu gồm Tôn Nữ Như Ngọc (30%), Trần Nhật Duy (40%), Trương Mỹ Trân (30%).

Sau sáp nhập, Trade Wind cũng tăng vốn điều lệ lên 1.270 tỷ đồng, bao gồm 3 cổ đông mới là Oasis Unicorn Limited, City Charm Investment Company Limited và Brilliant Digit Limited. Các cổ đông này cũng đến từ British Virgin Islands.

Điều đặc biệt, các công ty có liên quan đến ông Ngô Văn An đều có cùng trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM.

(Theo Zing)