Theo tin từ Myanmar Times, hai thị trấn mới ở Yangon sẽ được đầu tư phát triển các chức năng như thành phố thông minh trong năm nay.

Cụ thể, hai thị trấn Kyee Myin Daing và Dala sẽ được ưu tiên đầu tư theo Kế hoạch tổng thể phát triển đô thị của Yangon, Myanmar.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Cơ sở hạ tầng Myanmar 2018 được tổ chức vào tuần trước, ông U Phyo Min Thein, Thị trưởng Yangon cho biết: “Các dự án mới sẽ bao gồm hai thị trấn được xây dựng thành những thành phố thông minh.”

Ngoài ra, một đặc khu kinh tế mới cũng sẽ được xây dựng tại Dala.

myanmar-trien-khai-xay-dung-cac-thanh-pho-thong-minh

Hoàng hôn ở Yangon, Myanmar (Ảnh: GlebSStock)

Hai thị trấn Dala và Kyee Myin Ddaing nằm ở phía Tây sông Yangon, trong khu vực được coi là khu đô thị mới nổi của Myanmar. Ông U Ye Lin, thành viên ban chấp hành Hiệp hội doanh nhân xây dựng Myanmar nhận định: “Phát triển về phía Tây của dòng sông là một ý tưởng tốt vì diện tích thành phố Yangon hiện tại vẫn còn nhỏ. Thành phố cần mở rộng ra khỏi ranh giới hiện tại, nếu không tình trạng tắc nghẽn sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.”

Thông tin chi tiết về Kế hoạch tổng thể, bao gồm 41 dự án ưu tiên với tổng trị giá 2,2 tỷ USD sẽ được Ủy ban phát triển thành phố Yangon (YCDC) công bố vào tháng 5 tới.

Tờ The Asean Post đưa tin chính phủ Myanmar đã liên hệ với nhà cung cấp công nghệ tự động Robert Bosch để bàn về quan hệ hợp tác trong việc phát triển các dự án thành phố thông minh.

Ông Martin Hayes, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Robert Bosch tiết lộ: “Myanmar đang tìm kiếm các doanh nghiệp để hợp tác xây dựng một mô hình kinh doanh cho sự phát triển thành phố thông minh. Các dự án này rất đa dạng và khác biệt.”

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)