Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lượng giao dịch nhà mới tại 50 thành phố của Trung Quốc đã giảm 18% trong năm 2017 do ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ BĐS của chính phủ nước này.

Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển E-house Trung Quốc, trong tháng 12 năm 2017, lượng giao dịch nhà mới đạt tổng cộng 27.37 triệu m2, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tháng thứ 10 liên tiếp lượng giao dịch ghi nhận xu hướng giảm. Tính chung cả năm 2017, lượng giao dịch giảm 18% so với năm 2016.

Trong tháng 12 năm ngoái, hai thành phố lớn nhất Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải ghi nhận lượng giao dịch nhà mới giảm lần lượt 38% và 28% so với cùng kỳ năm 2016.

Lượng giao dịch nhà mới tại Trung Quốc giảm 18% trong năm ngoái

Ông Lai Qin, chuyên gia nghiên cứu của Viện E-house nhận định: “Thực trạng này phản ánh xu hướng “hạ nhiệt” trên thị trường BĐS.”

Theo ông Lai, thị trường BĐS Trung Quốc “hạ nhiệt” do tăng trưởng giá nhà đã giảm tốc tại các thành phố lớn dưới ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ của chính phủ.

Các số liệu chính thức tiết lộ đầu tư BĐS tại Trung Quốc tăng 7,5% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2017, giảm nhẹ so với mức 7,8% được ghi nhận trong 10 tháng đầu năm.

Ông Lai dự đoán chính quyền các địa phương ở Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì ổn định và nhất quán các chính sách về BĐS. Điều này có thể sẽ dẫn đến lượng giao dịch nhà mới sụt giảm mạnh trong tháng 1 năm nay.

Liên Hương
(Theo Enternews.vn)