Tại khu Đông Tp.HCM, nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các dự án đất nền mới chào bán ngay sau Tết. Hầu hết các dự án phân lô mới tại Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức thời điểm này đều có quy mô nhỏ.

Dự án quy mô nhỏ áp đảo thị trường

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các dự án phân lô mới chào bán tại Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức thời điểm này đều có quy mô nhỏ từ 5-80 nền, được doanh nghiệp bất động sản (BĐS) nhỏ lẻ khai thác trước đó.

Tại Q.9, Q.2, đất thổ cư có quy mô nhỏ từ 10 – 80 nền được các công ty rục rịch mở bán sau Tết. Công ty BĐS Tín Hưng đang chào bán 7 nền đất dự án mặt tiền đường Tú Xương, P.Hiệp Phú, Q.9 với mức giá từ 5,1 tỉ đồng/nền (diện tích 90-91 m2). Tại Q.2, CĐT này cũng đang bán 9 nền đất thổ cư tại đường Nguyễn Đôn Tiết với mức giá 3,1 tỉ đồng/nền (diện tích 93-100m2). Cùng khu vực, Công ty CP BĐS Conland chuẩn bị mở bán dự án Conland Long Phước với 72 nền đất đã có sổ, mức giá chào bán từ 12-17 triệu đồng/m2 (tùy vị trí).

Nhà đầu tư “đón đầu” dự án mới phân lô tại khu Đông Sài Gòn

Các dự án mới mở bán đầu năm chủ yếu có quy mô nhỏ vài chục nền

Có giá thành cao hơn, những nền đất phân lô lẻ tại Q.Thủ Đức cũng được chủ đầu tư (CĐT) tranh thủ mở bán, đón sóng dịp đầu năm. So với Q.9, Q.2, thì quỹ đất của Q.Thủ Đức hạn hẹp, khan hiếm hơn. Hầu hết CĐT tận dụng quỹ đất tại tuyến đường hẻm KDC đã đông đúc, hình thành từ lâu, tiện ích phát triển để chia lô bán nền. Do đó, giá thành cao và số lượng nền bung ra ở thời điểm này cũng khá ít ỏi, chỉ từ 5-20 nền phân lô. Công ty CP Phát triển BĐS Phú Điền hiện đang chào bán 5 lô đất thổ cư mặt tiền đường số 9, P.Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức). Mỗi nền CĐT bán với mức giá 47 triệu đồng/m2. 17 nền đất thổ cư KDC mặt tiền đường số 7, Kha Vạn Cân, P.Linh Tây của Công ty Thăng Long cũng đang chào bán với mức giá dao động từ 36-43 triệu đồng/m2/nền.

Hầu hết những nền đất chào bán ở thời điểm này được CĐT tận dụng quỹ đất còn lại tại khu vực xa xôi hoặc tuyến đường hẻm KDC đã đông đúc của khu Đông để phân lô bán nền. Sự khan hiếm quỹ đất, cùng với việc phân lô, bán nền và ra sổ hồng riêng cho từng nền không còn dễ dàng sau quyết định 60 là nguyên nhân khiến nguồn cung mới tại khu vực không nở rộ so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các dự án nhỏ mở bán thời điểm này là quỹ đất CĐT mua lại trước đó 1 vài năm, thủ tục tách sổ đã tương đối hoàn chỉnh mới mở bán.

Đặc biệt ở khu vực Q.Thủ Đức và Q.2, quỹ đất dành cho dự án KDC triển khai dự án lớn khá khan hiếm, chỉ còn lác đác 1 số dự án quy mô của các ông lớn BĐS chào bán tại thị trường này thời điểm cuối năm 2017. Một số KDC quy mô lớn như KDC Cát Lái, KDC Thạnh Mỹ Lợi (Q.2), KDC Bình Chiểu, KDC Hiệp Bình Phước, Vạn Phúc Riverside City (Q.Thủ Đức)… quỹ đất đã được các CĐT lớn khai thác triệt để và chào bán trước đó khá lâu. Hiện tại, ở các khu vực này chỉ còn những dự án nhỏ lẻ, quy mô chỉ từ 5-10 nền/dự án, pháp lý đã hoàn chỉnh. Chính sự khan hiếm này đã khiến giá đất các nền lẻ liên tục tăng cao trong khoảng thời gian ngắn. Tại Q.2, giá đất lẻ ghi nhận tăng từ 30-50%/năm so với nền đất dự án mở bán cùng thời điểm năm ngoái. Tại Q.Thủ Đức, đất nền lẻ còn sót lại ở các tuyến đường hẻm đông đúc, giá mặt bằng chung tăng ít nhất 50% so với nền đất của DN bán ra cùng kỳ năm ngoái. Nhiều NĐT e ngại giá sẽ tiếp tục lên cao, trong khi nguồn cung ngày càng ít đi nên đã tìm kiếm và “xuống tiền” mua ở thời điểm này.

Nhà đầu tư vào “đón đầu”

Sức mua ghi nhận “tăng nhiệt” ở giai đoạn đầu năm đối với các dự án mới phân lô bán nền khu Đông. Tại dự án KDC đường Tú Xương, P.Hiệp Phú CĐT Tín Hưng chào bán 7 nền chỉ trong vòng 3 ngày hết hàng. Tương tự, 9 nền đất thổ cư đường Nguyễn Đôn Tiết bán sau Tết hiện chỉ còn 1 nền chưa chủ. Hay 17 lô đất thuộc KDC đường số 7 đã có 13 nền giao dịch thành công.

Nhà đầu tư sẵn sàng “xuống tiền” mua đất ở giai đoạn đầu năm để bán ra hưởng chênh vào thời điểm giữa hoặc cuối năm. Không khí xem đất, tư vấn dự án nhộn nhịp trở lại sau Tết tại các dự án khu Đông.

Hầu hết các dự án nhỏ bung hàng ở giai đoạn này nằm trong hẻm thuộc khu vực đường sầm uất, cư dân đông đúc – nơi quỹ đất không còn nhiều. Do vậy, tuy giá các nền này khá cao nhưng thanh khoản lại khá tốt.

Thông thường NĐT tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nền chưa ra sổ hồng nhằm hưởng chênh lệch cao hơn khi dự án có sổ. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm đầu năm nay, NĐT không có nhiều cơ hội để lựa chọn, thậm chí “mòn mỏi” tìm đất chưa sổ để đầu tư. Theo ghi nhận của PV, hầu hết các dự án bung hàng nêu trên đều đã có sổ riêng từng nền. Theo anh Nguyễn Trần Long, chuyên viên tư vấn BĐS Công ty Địa ốc Thái Dương, nếu trước đây, việc tách sổ riêng từng nền chỉ thực hiện trong vòng 3-6 tháng, thì hiện nay CĐT phải mất ít nhất 1 năm mới ra sổ cho khách mua do chính quyền đang siết chặt quy hoạch từng khu đất nhằm tránh phân lô tràn lan; hồ sơ tách thửa cũng bị kiểm duyệt lâu và chặt chẽ hơn. Do đó, CĐT chủ yếu thúc tiến các dự án nhỏ với quỹ đất sẵn có đã chuẩn bị kỹ càng về pháp lý trước đó.

“So với trước đây thì hiện tại những kiểm soát về chính sách đã tác động mạnh mẽ đến thời gian ra hàng của NĐT. Việc đầu tư lướt sóng đất nền khu Đông không còn dễ dàng và bùng nổ như trước. Tham gia vào thị trường ở thời điểm hiện tại chủ yếu là các NĐT trung và dài hạn. Thời gian ra hàng so với thời điểm mua vào ít nhất là 1 năm”, anh Long khẳng định.

Phương Nga

(Theo Enternews.vn)